Uống thuốc phá thai viên thứ 2 khi nào?

Uống thuốc phá thai có hại không?

Phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không

Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Chi Phí Phá Thai

Phá thai bằng thuốc lần đầu được đưa vào sử dụng từ những năm 70, 80 ở Pháp sau đó phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Khi áp dụng phương pháp này chị em sẽ phải chia thuốc thành 2 lần sử dụng, tuy nhiên thời điểm để uống thuốc phá thai viên thứ 2 khi nào thì không phải ai cũng thực hiện chính xác.

>> địa chỉ phá thaiUống thuốc phá thai viên thứ 2 khi nào

Kể từ năm 2002, Bộ Y tế cho phép áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc tại nước ta. Cũng kể từ thời điểm này mà chị em đã trót lỡ mang thai ngoài ý muốn có thêm một sự lựa chọn phá thai an toàn, hiệu quả hơn. Theo các chuyên gia y tế thuộc Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, phá thai bằng thuốc để đạt hiệu quả chị em sẽ phải thực hiện uống thuốc 2 lần dưới sự chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa cùng liều lượng và loại thuốc phù hợp. Uống thuốc phá thai viên thứ 2 khi nào là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

1.Khi nào thì nên uống thuốc phá thai viên thứ 2?

Nếu như mục đích của việc uống thuốc phá thai viên thứ 1 là chấm dứt sự phát triển của thai nghén thì tác dụng của viên thuốc phá thai là đẩy bào thai ra ngoài cơ thể, việc phá thai hoàn tất.

Nhiều chị em thắc mắc nên uống thuốc phá thai viên thứ 2 khi nào, bởi những thông tin tham khảo trên mạng có quá nhiều nên không rõ thời điểm chính xác. Giải đáp cụ thể hơn về thắc mắc này, các chuyên gia thuộc Phòng khám Đa khoa quốc tế cho biết sau khi uống viên thuốc phá thai thứ nhất thì sau 48h (khoảng 2 ngày) sau đó thai phụ nên quay trở lại cơ sở y tế để tiếp tục được uống viên thuốc thứ 2. Sau khi uống thuốc, chị em sẽ được giữ lại tại cơ sở y tế nghỉ ngơi, theo dõi (đề phòng chị em bị băng huyết) vì lúc này bào thai sẽ được đẩy ra bên ngoài khiến chị em đau dữ dội và ra nhiều máu.

2.Gặp nguy hiểm khi uống thuốc phá thai viên thứ 2 sai cách

Phần lớn chị em mang thai ngoài ý muốn có tâm lý tự ti, xấu hổ và không muốn bất cứ ai biết chuyện nên thay vì tìm đến cơ sở y tế họ lại tự tìm cách bỏ thai cho chính mình. Việc mù quáng tin theo, làm theo lời truyền miệng trên mạng khiến không ít thai phụ tự phá thai bằng thuốc tại nhà gặp nhiều nguy hiểm do không đủ điều kiện để áp dụng phương pháp, do bản thân có các bệnh lý về huyết áp, đông máu, tiểu đường, tim mạch, dị ứng thành phần của thuốc…

Ở những trường hợp khác, thai phụ sau khi đã sử dụng viên thuốc phá thai lần 1 lại quên không sử dụng tiếp viên thuốc phá thai lần 2 hoặc thời gian uống viên thuốc lần 2 quá sớm, quá chậm, tự tăng liều thuốc đều dẫn đến các rủi ro vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản như: Ra máu âm đạo kéo dài, đau bụng dữ dội, sót rau, sót thai,…

Phá thai bằng thuốc thất bại nếu không được phát hiện và can thiệp y tế kịp thời để loại bỏ thai chết lưu, thai sót sẽ khiến chị em gặp nhiều nguy hại. Do đó, lời khuyên tốt nhất cho chị em trót mang thai ngoài ý muốn là nên đến cơ sở y tế uy tín để khám chữa. Sau khi uống thuốc phá thai thành công thì chị em sẽ cần phải kiêng quan hệ, vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng, sạch sẽ… để tránh các bệnh phụ khoa đồng thời giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Xem thêm: chi phí phá thai an toànphá thai 5 tuần tuổi