Uống thuốc phá thai có hại không?

Phá thai bằng thuốc có gây vô sinh không

Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Chi Phí Phá Thai

> Phá thai xong không kiêng có hậu quả gì?

Hỏi: Tôi đang mang thai 6 tuần, vì vừa sinh con được 3 tháng, lại sinh mổ nên tôi không thể tiếp tục mang thai lần nữa. Tôi đã tính đến chuyện phá thai và được biết phá thai bằng thuốc đang là phương pháp khá phổ biến hiện nay. Vậy xin hỏi uống thuốc phá thai có hại không? Tôi có thể tự uống tại nhà không? Xin cảm ơn.

(thanhloanta..35@gmail.com)

>phá thai an toàn ở đâu> phá thai hết bao nhiêu tiền

Uống thuốc phá thai có hại không

Trả lời:

Chào bạn,

Phá thai bằng thuốc là phương pháp áp dụng cho thai nhi đến hết 9 tuần (63 ngày) ở tuyến trung ương, hết 8 tuần (56 ngày) ở tuyến tỉnh và đến hết 7 tuần (49 ngày) ở tuyến huyện.

Tính hiệu quả của phá thai bằng thuốc được đánh giá cao và được nhiều thai phụ tin tưởng lựa chọn. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người lo lắng, không dám uống thuốc phá thai bởi so với phương pháp phá thai ngoại khoa, phá thai bằng thuốc không có sự can thiệp trực tiếp của các dụng cụ y tế vào buồng tử cung mà chỉ sử dụng thuốc uống để đẩy thai ra ngoài.

Và tất nhiên, cũng như bạn, rất nhiều người thắc mắc uống thuốc phá thai có hại không? Thực tế, phá thai bằng thuốc là một phương pháp phá thai phổ biến hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế chuyên khoa đều thực hiện phương pháp này, song tính an toàn, hiệu quả của phương pháp này chỉ thực sự được đảm bảo khi tiến hành tại cơ sở y tế uy tín, bác sỹ tay nghề cao, dày kinh nghiệm. Trái lại, một cơ sở y tế không có tên tuổi, các bác sỹ thiếu kinh nghiệm, trình độ hạn chế tất nhiên sẽ đem lại rất nhiều nguy hiểm cho thai phụ. Bởi phá thai là việc làm tác động trực tiếp tới tử cung người phụ nữ, vì vậy nếu không cẩn trọng, khả năng sinh sản sau này của bạn sẽ bị ảnh hưởng vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, sức khỏe của bạn như thế nào cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc uống thuốc phá thai. Những trường hợp không nên uống thuốc phá thai bao gồm; mắc các vấn đề về tim mạch, thận, huyết áp, rối loạn đông máu hoặc có dị ứng với các thành phần của thuốc,…Nếu cố tình thực hiện phá thai bằng thuốc, hậu quả không chỉ là vô sinh mà thậm chí còn tử vong nếu không xử lý kịp thời.

Đặc biệt, với trường hợp của bạn, nếu sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, bạn sẽ phải ngưng cho con bú ít nhất từ 7-10 ngày vì trong thuốc phá thai có các thành phần chống chỉ định với phụ nữ đang cho con bú, có thể gây ảnh hưởng xấu cho chất lượng sữa mẹ cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ.

Cho nên để biết chắc chắn mình nên thực hiện phương pháp phá thai nào cho an toàn, uống thuốc phá thai có hại không, bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa gặp bác sỹ để được tư vấn kĩ càng hơn. Tuyệt đối bạn không thể tự uống thuốc phá thai tại nhà vì rất nguy hiểm, phương pháp này chỉ nên thực hiện khi có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sỹ chuyên khoa.

Chúc bạn mạnh khỏe.

Xem thêm; phá thai 2 tuần tuổi