Trường hợp cần tháo vòng tránh thai

Phá thai có đau không, có ảnh hưởng gì không?

Thời gian phá thai bằng thuốc mất bao lâu

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công

Vòng tránh thai hết thời hạn sử dụng,bị lỗi, gây thủng tử cung hoặc ra máu âm đạo bất thường, đặt vòng nhưng vẫn có thai,…là những trường hợp cần tháo vòng tránh thai khẩn cấp để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

>địa chỉ phá thai an toànphá thai bao nhiêu tiền

Trường hợp cần tháo vòng tránh thai

Bên cạnh các biện pháp sử dụng bao cao su, tính ngày kinh nguyệt an toàn, xuất tinh ngoài âm đạo, uống thuốc tránh thai thì đặt vòng tránh thai cũng là một trong những phương pháp ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn hiệu quả. Khá nhiều chị em áp dụng cách tránh thai này bởi người phụ nữ chỉ cần đặt vòng một lần duy nhất nhưng hiệu quả lại kéo dài.

Thầy thuốc ưu tú- Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết: “Bất kỳ biện pháp tránh thai nào cũng tiềm ẩn những điểm mạnh, yếu và đặt vòng tránh thai cũng không phải ngoại lệ. Phương pháp này sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất nếu bạn thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và ngược lại, chính bạn có thể gặp rủi ro nếu tiến hành tại những địa chỉ y tế chui, kém chất lượng.”

Dưới đây là những trường hợp cần tháo vòng tránh thai mà chị em nên lưu ý:

1. Vòng tránh thai đã hết hạn sử dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vòng tránh thai với chất liệu, hình dạng, kích cỡ và thời gian sử dụng khác nhau. Thông thường những loại vòng tránh thai bằng chất dẻo có chất đồng chỉ có thời hạn sử dụng tối đa từ 5- 7 năm nhưng nếu vòng làm bằng kim loại thép không gỉ thì thời hạn sử dụng  có thể tăng lên gấp đôi, từ 10 – 15 năm.

Khi vòng tránh thai đã hết hạn sử dụng chị em nên quay lại cơ sở y tế để được bác sĩ tiến hành tháo bỏ vòng. Nếu đang trong độ tuổi sinh sản, bạn có thể yêu cầu đặt một chiếc vòng khác nhưng nếu đã hết tuổi sinh sản thì chị em chỉ cần tháo vòng mà không cần đặt vòng mới.

2.Một phần hoặc toàn bộ vòng tránh thai rơi khỏi tử cung3. Đặt vòng không đúng kỹ thuật gây thủng tử cung (thường xảy ra nếu thực hiện tại cơ sở y tế kém chất lượng)4.Âm đạo ra máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt hoặc lượng kinh nguyệt xuất hiện trong mỗi lần hành kinh quá nhiều, qua điều trị vẫn không có kết quả.5.Phụ nữ muốn sinh con trở lại theo kế hoạch6.Tuy vẫn đang đặt vòng tránh thai nhưng vẫn mang thai7.Phụ nữ mắc viêm hố chậu cấp tính đã tiến hành điều trị nhưng không thấy hiệu quả.

 8.Chị em phụ nữ đã bước sang giai đoạn mãn kinh quá nửa năm

 9.Chị em bị u ác tính ở tử cung.

Những trường hợp cần tháo vòng tránh thai nêu trên nếu nhẹ có thể đau bụng dưới, ra máu bất thường, mệt mỏi, khó chịu, viêm nhiễm tăng cao hoặc nghiêm trọng có thể bị thủng tử cung, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và việc mang thai sau này. Chi phí đặt vòng tránh thai không cao do đó để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải khuyến cáo chị em nên đến bệnh viện hoặc các trung tâm kế hoạch hóa gia đình để được các nhân viên y tế, các bác sỹ khám và tháo vòng.

Xem thêm : phá thai 1 tuần tuổi