Triệu chứng và cách chữa bệnh buồng trứng đa nang

0

 

Hỏi

Năm nay em 27 tuổi. Em lập gia đình được 1 năm nhưng chưa có con nên có đi khám tổng quát. Bác sĩ kết luận em bị buồng trứng đa nang và có nói thêm rằng đây là nguyên nhân khiến em bị chậm con. Em đang rất lo lắng không biết phải khắc phục bệnh bằng cách nào? Mong bác sĩ tư vấn.

Triệu Thị Hà (Lâm

Xem thêm : Khám phụ khoa ngoài giờ tại Sài Gòn

Trả lời

Chào em, câu hỏi của em sẽ được các chuyên gia Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM giải đáp như sau:

Hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Bệnh thường xuất hiện và tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện vào tuổi từ 20 đến 25.

Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường là những người có sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH,  những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

Triệu chứng lâm sàng

  • Rối loạn kinh nguyệt

Kinh thưa, kinh không đều hay vô kinh là những rối loạn về kinh nguyệt thường gặp trong hội chứng BTĐN. Đây là một trong những tiêu chuẩn chính để chẩn đoán HCBTĐN. Khoảng 90% phụ nữ thiểu kinh có hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

Bài liên quan : Điều trị kinh nguyệt không đều ở đâu tphcm uy tín, chất lượng

  • Rậm lông, mụn, rụng tóc
  • Béo phì

30-50% phụ nữ buồng trứng đa nang bị béo phì. Rối loạn trong quá trình chuyển hóa dẫn đến tình trạng phân bố mỡ không đồng đều. Để xác định tình trạng béo phì người ta dựa vào chỉ số BMI (>25) hay tỉ số vòng eo/vòng mông. Kiểm soát cân nặng có thể giúp cải thiện tiên lượng của Hội chứng BTĐN.

Điều trị

Hiện nay chưa có phương thức điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang. Việc điều  trị thay đổi theo mục đích: điều trị triệu chứng cường androgen hay điều trị vô sinh.Nếu ở bệnh nhân không có nhu cầu có  con, có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này như kinh không đều, rậm lông … hay ngăn ngừa sự xuất hiện của một số nguy cơ lâu dài sau này. Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc các triệu chứng có thể sẽ trở lại như ban đầu.Nếu bệnh nhân có nhu cầu điều trị vô  sinh:

+ Giảm cân đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của phương thức điều trị.

+ Dùng các loại thuốc kích thích sự phát triển nang noãn. Bên cạnh các phương  thức điều trị nội khoa, có thể tiến hành mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng.

Tóm lại, buồng trứng đa nang là một  hội chứng thường gặp do không rụng trứng. Triệu chứng của hội chứng này thay đổi rất nhiều tùy thuộc từng bệnh nhân.Với trường hợp của em do đã có gia đình nhưng lại chưa có thai, vậy nên bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn cụ thể cho em. Em có thể đến trực tiếp Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM để được thăm khám, điều trị nhé.

Đừng lo lắng quá em nhé, thân!

Share.

About Author

Comments are closed.