Thai 15 tuần có phá được không?

0

 

Hỏi: Xin chào bác sĩ! Em năm nay 24 tuổi, hiện đang sinh sống, làm việc tại Tp HCM. Người yêu em hơn em một tuổi và chúng em đã về ra mắt hai bên gia đình thì mọi việc đều suôn sẻ. Nhưng sau đó bố mẹ anh ấy đã đã kiên quyết phản đối chung em đến với nhau với lý do là hai đứa không hợp tuổi, và em sẽ ảnh hưởng đến anh ấy. Trong khi đó thì em đã có thai được 15 tuần tuổi, và chúng em đã ra sức thuyết phục nhưng bố mẹ anh cũng vẫn không đồng ý. Giờ đây em đang rất hoang mang và có lẽ em sẽ không thể giữ giọt máu này được nữa. Bác sĩ cho em hỏi thai 15 tuần có phá được không?

Rất mong được bác sĩ tư vấn!

(N.T.M- Tân Bình)

 

Trả lời:

Xin chào bạn!

Chúng tôi rất hiểu cho những băn khoăn, và lo lắng của bạn, tuy nhiên bạn hãy bình tĩnh và cố gắng bàn bạc lại với bạn trai cũng như gia đình bạn trai của bạn thật kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Rồi sau đó bạn mới đưa ra quyết định cũng chưa muộn, và trong trường hợp bạn vẫn quyết định phá thai thì bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau.

Các bác sỹ sản phụ khoa thuộc đa khoa quốc tế cho biết rằng: đối với những chị em mang thai từ 13 – 15 tuần tuổi (trên 3 tháng) là thai đã lớn, phát triển đầy đủ các bộ phận nên việc phá thai có thể sẽ tác động, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người mang thai.

Tuy nhiên, hiện nay cùng với sự phát triển của y học hiện đại thì thai 15 tuần tuổi vẫn có thể phá được. Tuy nhiên để phá thai 15 tuần tuổi đảm bảo an toàn, hiệu quả, không xảy ra tai biến và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này thì chị em nên đến các đơn vị y tế chuyên khoa có uy tín.

Vì ở đó được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và thiết bị thiết bị y tế hiện đại, điều kiện vô trùng – vô khuẩn đạt chuẩn, có đội ngũ bác sỹ sản phụ khoa có tay nghề và giàu kinh nghiệm,… Nó sẽ giúp cho việc thăm khám, siêu âm xác định chính xác tuổi thai và thực hiện phá thai theo đúng chỉ định của bác sỹ  chuyên khoa.

Hiện nay, phương pháp phá thai 15 tuần tuổi được áp dụng phổ biến tại các cơ sở y tế chuyên khoa đó là  phương pháp nong và gắp thai (phương pháp phá thai ngoại khoa). Đây là phương pháp mà các bác sỹ phụ khoa sử dụng các thủ thuật ngoại khoa qua cổ tử cung của người mang thai nhằm chấm dứt thai kỳ.

Phương pháp này thường được áp dụng với thai từ 13 tuẩn tuổi đến hết 18 tuần tuổi, và chỉ được thực hiện tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh (thành phố) và tuyến trung ương và do các bác sỹ chuyên khoa được đào tạo chuyên môn cao, có tay nghề và giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện.

Bạn cũng cần lưu ý rằng sau khi thực hiện phá thai, cần chú ý về sinh vùng kín sạch sẽ, tránh quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng hoặc hơn sau phá thai, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng hợp lý, có biện pháp phòng tránh thai hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn,…. Sau phá thai, nếu có những dấu hiệu bất thường thì đến ngay cơ sở y tế để tái khám nhằm có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hi vọng rằng, những gì chúng tôi nêu trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc thai 15 tuần có phá được không? Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc thì có thể gọi đến đường dây nóng 08 392 57 111 hoặc 0168 558 1111 để được tư vấn, chỉ dẫn cụ thể, chi tiết hơn.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Share.

About Author

Comments are closed.