Phá thai có đau không, có ảnh hưởng gì không?

Thời gian phá thai bằng thuốc mất bao lâu

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công

Uống thuốc phá thai viên thứ 2 khi nào?

Thiếu kiến thức về quan hệ tình dục an toàn là nguyên nhân tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn tăng cao. Các biện pháp đình chỉ thai nghén tuy rằng có thể giúp khắc phục vấn đề này nhưng nó vẫn khiến chị em lo lắng không biết pha thai an toan có đau không, có ảnh hưởng gì không?

Phá thai có đau không, có ảnh hưởng gì không

1.Phá thai là gì?

Phá thai là việc sử dụng các phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa để tác động đến tử cung với mục đích chấm dứt sự phát triển của thai, kết thúc quá trình thai nghén. Thời điểm phá thai thích hợp là thai trên 4 tuần tuổi cho đến 12 tuần tuổi. Tuổi thai càng lớn việc bỏ thai càng gặp nhiều rủi ro.

Thai phụ khi mang thai ngoài ý muốn và có ý định bỏ thai bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng, kiểm tra sức khỏe tổng quát, siêu âm xác định độ tuổi thai trước khi đưa ra phương pháp bỏ thai phù hợp,hiệu quả.

2.Phá thai có đau không?

Thầy thuốc ưu tú- Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết: “So với phá thai bằng thuốc thì phá thai bằng các thủ thuật ngoại khoa như hút thai bằng chân không, nong, gắp thai phức tạp hơn, mức độ rủi ro cao hơn cũng như gây đau đớn hơn cho thai phụ khi thực hiện.

Ngày nay, y học đã có nhiều tiến bộ vượt bậc do đó các biện pháp phá thai ngoại khoa cũng có nhiều cải tiến, hiệu quả hơn, an toàn hơn và đặc biệt là giảm thiểu tối đa cảm giác đau đớn cho chị em trong và sau quá trình làm thủ thuật. Như vậy, nỗi ám ảnh phá thai có đau không đã phần nào có biện pháp khắc phục.”

Phá thai không đau là phương pháp phá thai hiện đại mới được triển khai tại các cơ sở y tế uy tín được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ tay nghề cao. Chị em nên sáng suốt lựa chọn cho mình một địa chỉ tin cậy để bản thân được tiếp cận với những dịch vụ chất lượng nhất.

3.Phá thai có ảnh hưởng gì không?

Phá thai luôn có 2 mặt, nếu ưu điểm của nó là giúp chị em khắc phục tình trạng mang thai ngoài ý muốn thì ngược lại chị em cũng sẽ phải chấp nhận rằng bản thân có thể gặp phải những rủi ro trong quá trình bỏ thai, dù với bất cứ biện pháp nào. Đặc biệt, việc bỏ thai tự phát theo lời truyền miệng hoặc bỏ thai tại các cơ sở y tế kém uy tín còn có thể gây ra những nguy hại cụ thể như:

-Gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản:

Thai phụ có thể bị dị ứng thuốc, sót thai, xuất huyết (đối với phá thai bằng thuốc) hoặc viêm nhiễm đường sinh dục, thủng tử cung, rách cổ tử cung, xuất huyết kéo dài, viêm dính vòi trứng, viêm buồng tử cung…(đối với phá thai bằng thủ thuật)

-Gây tâm lý bất ổn, hoang mang, stress

Bất cứ người mẹ nào khi quyết định bỏ thai cũng suy nghĩ và lo lắng, sợ hãi rất nhiều bởi không ai muốn từ bỏ đi giọt máu của chính bản thân mình. Vai trò của các chuyên gia y tế khi này rất quan trọng, họ sẽ là người động viên, phân tích cho thai phụ thấy rõ việc đúng, sai của lựa chọn bỏ thai để họ bớt đi cảm giác mặc cảm, lo sợ. Ngược lại, nếu người bác sĩ không biết cách lắng nghe, thấu hiểu và giúp người bệnh trấn tĩnh họ dễ rơi vào cảm giác tự ti, khủng hoảng tinh thần thậm chí là trầm cảm.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề mà chị em còn nhiều khúc mắc phá thai có đau không, có ảnh hưởng gì không. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì muốn được giải đáp chị em có thể liên hệ qua đường dây nóng hoặc hệ thống trực tuyến Phòng khám Đa khoa quốc tế để được tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm : giá thuốc phá thai an toànphá thai bao nhiêu tiền