Những người nổi tiếng trên thế giới đã từng chết do mắc bệnh giang mai

Giang mai là bệnh xã hội xuất hiện từ rất lâu về trước. Loại xoắn khuẩn giang mai không “nể nang” bất kỳ ai. Vậy nên, nam nữ mọi độ tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh nếu đã từng quan hệ tình dục không an toàn. Vì chủ quan không thăm khám và điều trị kịp thời mà rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới đã từng chết do mắc bệnh giang mai.

1.Beethoven mắc bệnh giang mai từ khi mới sinh ra

Beethoven mất hoàn toàn thính giác từ năm 30 tuổi, nhưng điều đó không hề cản trở ông đạt được những thành công vang dội. Các chuyên gia đưa ra giả thuyết, rằng Beethoven đã mắc phải bệnh giang mai. Một trong những triệu chứng của giang mai chính là mất thính giác.

Trên thực tế ở thời đại Beethoven sinh sống, đây là một căn bệnh cực kỳ phổ biến. Bố của ông đã mắc phải nó, và nhiều khả năng căn bệnh đã bị truyền sang thế hệ sau. Nghĩa là bi kịch thay, Beethoven đã bị giang mai ngay từ khi mới sinh ra.

2.Vua Đồng Trị mắc bệnh giang mai vì hoang dâm

Hoàng đế Đồng Trị ở ngôi (trên danh nghĩa) 14 năm (1861 – 1875), sử dụng 2 niên hiệu là: Kỳ Tường và Đồng Trị.

Nhà vua Đồng Trị đã mắc bệnh giang mai rồi qua đời khi mới 19 tuổi vì thú vui mua dâm tại các kỹ viện với gái lầu xanh để hưởng lạc. Sử sách ghi lại, Đồng Trị là một vị vua “hoang dâm vô độ”, thích du hý, thích tìm của lạ chốn giang hồ.

Hai năm sau vị vua này chết, sử chép là do bệnh “thiên hoa” (đậu mùa), nhưng dân gian thì cho rằng ông mắc bệnh giang mai, bộ phận sinh dục bị lở loét. Chỉ sau một vài tuần lâm bệnh, hoàng đế Đồng Trị qua đời ngày 13/1/1875, từ giã cõi đời khi mới 19 tuổi mà không có con nối dõi. Vụ việc này đã trở thành một sự kiện bê bối lớn và chưa từng có trong lịch sử các đế vương Trung Quốc: Hoàng đế “chơi” gái bán hoa, lây bệnh mà chết.

Có thể bạn quan tâm : Tổng quan về bệnh giang mai

3.Nàng Mona Lisa cười bí ẩn vì… mắc bệnh giang mai?

Rất nhiều giả thuyết đã được đặt ra xoay quanh nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa trong bức họa nổi tiếng “La Gioconda”. Mới đây nhất, một nhà báo người Anh dựa trên những nghiên cứu của mình đã đưa ra nhận định rằng: dường như nàng Mona Lisa cười bí hiểm là do mắc bệnh giang mai.

Mona Lisa có tên đầy đủ là Lisa Gherardini – vợ của Francesco del Giocondo, một thương gia ở Florentine (Ý). Cuộc sống của phụ nữ thời Phục hưng vốn được giữ kín nên giới phân tích sở hữu rất ít tư liệu về Mona Lisa. Tuy nhiên, có một số sổ sách kế toán của một tiệm thuốc còn sót lại cho thấy nàng đã từng mua chất nhờn ốc sên – thứ được chứng minh là có thể chữa các bệnh lây qua đường tình dục, bao gồm cả bệnh giang mai.

Nhà báo Jones khẳng định: tới thế kỷ 18, ốc vẫn được dùng để làm thuốc và tác dụng của nó cũng được ghi nhận trong cuốn Pharmacopeia pauperum (năm 1718).

Thực tế, việc nàng Mona Lisa mua thuốc ốc xảy ra gần một thập kỉ sau khi bức tranh của Leonardo da Vinci ra đời, tức là khoảng năm 1513. Dù vậy, vào thời điểm năm 1503, bệnh giang mai đã lan truyền khắp châu Âu như “cháy rừng”. Căn bệnh này được cho là do các thủy thủ của Columbus mang từ “vùng đất mới” về châu Âu vào năm 1492.

Bên cạnh đó, khi Andy Warhol tạo ra một phiên bản đen trắng của bức “La Gioconda”, ông đã nhận thấy những mảng màu đan xen và cắt cúp phức tạp. Bóng tối lan rộng trên khuôn mặt Mona Lisa dường như đã gián tiếp thể hiện nỗi buồn đằng sau nụ cười bí ẩn. Quầng thâm quanh mắt Mona Lisa cũng cho thấy có vẻ nàng không khỏe. Từ đôi mắt nàng phát ra một ánh nhìn kì lạ, được cho là chứa đựng “khí độc của bệnh tật”. Nhà văn Walter Pater thậm chí còn so sánh Mona Lisa với một ma ca rồng vì nét mặt của nàng phảng phất sự chết chóc.

Những phân tích này phù hợp với luận điểm rằng nàng Mona Lisa mắc trọng bệnh vào thời điểm bức tranh được vẽ. Nếu thực sự Mona Lisa mắc bệnh giang mai thì nụ cười buồn bí ẩn của nàng cùng khuôn mặt u ám cuối cùng đã có lời giải đáp.

Lời khuyên của chuyên gia:

Điều trị bệnh giang mai càng sớm, những nguy hại do bệnh gây ra càng được ngăn chặn triệt để. Liệu pháp kích hoạt miễn dịch tự thân DNA hiện đang được triển khai tại Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM chính là cách chữa giang mai hiệu quả nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này cũng như bất kỳ thắc mắc gì về bệnh, có thể gọi đến số điện thoại 038.558.1111, các chuyên gia  sẽ luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn bất cứ lúc nào

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.