Bệnh u nang buồng trứng phải- chị em chớ nên chủ quan

0

Buồng trứng là một phần quan trọng trong hệ thống sinh sản của nữ giới. Khi xuất hiện u nang, buồng trứng sẽ hình thành túi chứa chất lỏng phát triển trong buồng trứng cả 2 bên nói chung hoặc bên phải nói riêng. Việc thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ sẽ giúp chị em loại bỏ được những nguy hại không mong muốn do bệnh gây nên.

NGUYÊN NHÂN U NANG BUỒNG TRỨNG PHẢI

Dù khối u nang buồng trứng bên phải hay bên trái thì nó cũng có 2 dạng: u nang cơ năng và u nang thực thể.

Xem thêm : Khám phụ khoa ở đâu Sài Gòn

U nang cơ năng

Nếu khối u có kích thước nhỏ hơn 6cm thì đó là u nang cơ năng. U nang cơ năng thường chỉ tồn tại trong khoảng vài tháng rồi tự tiêu biến. Nguyên nhân hình thành loại u này là do rối loạn hoạt động nội tiết. Nếu bị u nang cơ năng thì chị em phụ nữ không cần lo lắng nhiều và theo dõi thêm diễn biến của khối u.

U nang thực thể

Nếu khối u tồn tại lâu hơn và có kích thước lớn hơn 6cm thì đó có thể là u nang thực thể. Nguyên nhân hình thành là do sự bất thường về cấu trúc giải phẫu của buồng trứng. U nang thực thể có 3 loại: u nang nước, u nang bì, u nang nhầy.

TRIỆU CHỨNG U NANG BUỒNG TRỨNG PHẢI

Thông thường, u nang buồng trứng phải nói riêng và u nang buồng trứng nói chung không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể xuất hiện khi nang phát triển. Các triệu chứng có thể bao gồm: Chướng bụng hoặc sưng tấy; Đau ruột khi cử động; Đau vùng chậu trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt;  Đau ở phần lưng dưới hoặc đùi;  Đau ngực; Buồn nôn và ói mửa; – Đau vùng chậu nghiêm trọng; Sốt; Ngất đi hoặc chóng mặt; Thở nhanh.

Những triệu chứng này có thể cho thấy một khối u bị vỡ hoặc buồng trứng bị xoắn. Cả hai biến chứng đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm.

CÁC BIẾN CHỨNG BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG PHẢI

Hầu hết các u nang buồng trứng đều lành tính và tự nhiên biến mất mà không cần điều trị. Những nang này ít gây ra các triệu chứng mà người bệnh dễ nhận ra. Nhưng trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể phát hiện khối u ở buồng trứng trong một cuộc kiểm tra định kỳ.

Sự xoắn buồng trứng là một biến chứng hiếm gặp khác của u nang buồng trứng. Đây là khi một nang lớn gây ra buồng trứng xoắn lại hoặc di chuyển bất thường so với vị trí ban đầu của nó. Máu được cung cấp cho buồng trứng khi đó sẽ giảm xuống, và nếu không điều trị kịp thời, nó có thể gây tổn hại hoặc làm chết các mô buồng trứng. Mặc dù hiếm gặp, nhưng xoắn buồng trứng vẫn chiếm gần 3% số ca phẫu thuật phụ khoa khẩn cấp.

U nang ruptured, cũng khá hiếm gặp, có thể gây ra cơn đau dữ dội và chảy máu trong. Biến chứng này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có thể đe doạ đến tính mạng nếu không được điều trị.

U nang buồng trứng dù ở dạng nào cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Vậy nên, hãy chủ động thăm khám, chủ động phòng ngừa để giúp bản thân hạn chế tối đa những nguy hại gặp phải do bệnh gây nên. Hiện Đa khoa quốc tế HCM là một trong những cơ sở y tế đi đầu trong việc điều trị bệnh.

Nếu bạn cũng đang gặp phải những triệu chứng bất thường nghi ngờ bản thân mắc u nang buồng trứng phải có thể liên hệ qua số điện thoại đường dây nóng (028) 392 57 111- 0168 558 1111 hoặc hệ thống [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia y tế giải đáp tận tình Phòng khám làm việc từ 8-20 giờ tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả lễ tết. Thời gian tư vấn trực tuyến 24/24 và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

Share.

About Author

Comments are closed.