Bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày

0

Hiện tượng tiểu nhiều lần là một căn bệnh có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Vậy đi tiểu nhiều lần là bệnh gì? có nguy hiểm gì không? Đó cũng chính là mối quan tâm của nhiều nam giới khi chẳng may gặp phải chứng bệnh này. Tìm hiểu về hiện tượng đi tiểu nhiều lần và mức độ nguy hại của nó là cách giúp cho bạn có những thông tin cấp thiết về sức khỏe và sớm có giải pháp bảo vệ.

Những người bị mắc chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày thường luôn gặp những bất tiện trong sinh hoạt, cuộc sống. Đặc biệt tiểu đêm nhiều lần càng khiến người bệnh thêm căng thẳng và suy nhược, tìm ra nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày sẽ giúp khắc phục được vấn đề trên.

Xem thêm : Đi tiểu đau buốt sau khi quan hệ có sao không?

Thế nào thì gọi là đi tiểu nhiều lần trong ngày?

Lượng nước tiểu trung bình mỗi ngày thải ra ngoài khoảng 1,5 lít nước. Trong đó riêng với nữ giới là từ 1,2 đến 1,5 lít, nam giới là 1,2 đến 1,7 lít. Với lượng nước tiểu như trên thì là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên lượng nước tiểu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: lượng nước nhập vào cơ thể, sử dụng thuốc lợi tiểu…

Nước nhập vào cơ thể bao gồm nước uống, nước giải khát, lượng nước có trong thức ăn…Lượng nước xuất ra cơ thể gồm nước bọt, nước mắt, nước tiểu, mồ hôi…Trong đó lượng nước tiểu do thận bài tiết xuất khỏi cơ thể nhiều nhất.

Nếu như bạn đi tiểu với lượng nước trên 2 lít, nhưng nước nhập vào cơ thể không nhiều, nghỉ ngơi và không có sử dụng bất cứ thực phẩm hay thuốc lợi tiểu thì bạn đang bị bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Như vậy cơ thể chúng ta luôn cần có sự bài tiết, thận và bàng quang đóng vai trò quan trọng để đưa nước tiểu ra ngoài. Thận có vai trò lọc nước, cân bằng lượng nước đủ cho các hoạt động, nước tiểu được đưa về bàng quang, bàng quang chứa khoảng 250-300ml nước tiểu là sẽ co bóp như một phản xạ tự nhiên để nước tiểu được thoát ra ngoài. Tuy nhiên bàng quang bị tổn thương sẽ gây ra kích ứng và luôn muốn đi tiểu.

Có thể bạn quan tâm : Tiểu đau buốt, tiểu ra mủ có phải mắc bệnh lậu không?

Các bệnh lý nào gây ra đi tiểu nhiều lần trong ngày:

Bệnh đái tháo nhạt do thận

Ống thận bị tổn thương, mất khả năng cô đặc nước tiểu gây ra tiểu nhiều lần. Nguyên nhân thường là viêm bể thận, thoái hóa dạng bột, bệnh thận tắc nghẽn…

Bệnh đái tháo nhạt trung ương

Do tuyến yên giảm tiết ra ADH hay gặp nhất do sau phẫu thuật tuyến yên, nhiễm trùng, thuyên tắc mỡ, chấn thương, u tuyến yên…

Nhiễm trùng đường tiểu

Thường là những viêm nhiễm ở bàng quang hay niệu đạo do vi sinh vật chủ yếu là E.Coli gây nên. Vi khuẩn này có trong đại tràng nên dễ dàng đi vào lỗ niệu đạo. Nữ giới dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hơn nam do đường tiểu ngắn nên vi khuẩn tấn công bàng quang một cách dễ dàng.

Ngoài E.Coli thì các vi khuẩn khác như Staphylococcus saprophyticus (5-15% trường hợp), Chlamydia trachomatis, Proteus và Mycoplasma hominis… cũng là những nguyên nhân gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hãy đến trực tiếp với chúng tôi – Phòng khám đa khoa quốc tế HCM tại số 221, Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 TPHCM, hoặc liên hệ qua số điện thoại (028) 3925 7111- 0168 558 1111 để được ưu tiên khám trước và nhận mọi ưu đãi từ phòng khám.

Share.

About Author

Comments are closed.