Sùi mào gà và HIV

0

Sùi mào gà và HIV đều là bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm nhanh chóng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng đặc điểm của chúng hoàn toàn khác nhau. Rất nhiều người nhầm lẫn coi đây là 1 bệnh dẫn tới điều trị sai lệch.

NK4

Để giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về bệnh sùi mào gà và HIV, các chuyên gia Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai đã đưa ra nhiều thông tin so sánh hữu ích mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

1.Điểm giống nhau giữa sùi mào gà và HIV

-Cả 2 đều là bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm. Con đường lây nhiễm chính là qua quan hệ tình dục không an toàn ngoài ra bệnh cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con, lây nhiễm qua vết thương hở hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

– Sùi mào gà và HIV gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khoẻ sinh sản của người mắc bệnh nếu không được điều trị kịp thời

-Cả 2 bệnh đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó nếu mắc phải tác nhân gây bệnh sẽ  tồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời và rất dễ tái phát nếu không có biện pháp chăm sóc hiệu quả

-Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến người mắc mà người bạn tình/bạn đời cũng có nguy cơ lây nhiễm  cao

2.Cách phân biệt điểm giống nhau giữa sùi mào gà và HIV

Bệnh sùi mào gà: Do virus gây u nhú ở người là HPV gây nên. Bệnh thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, miệng, họng, hậu môn,…ở cả nam và nữ,….

Biểu hiện bệnh sùi mào gà khá dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2-9 tuần với những mụn sùi nhỏ, có đường kính 1 – 2 mm, màu hồng hoặc trắng, có chân và có cuống mọc riêng rẽ. Bệnh kéo dài các nốt sùi phát triển sẽ liên kết với nhau thành từng đám lớn giống như hoa súp lơ hoặc mào gà.

-Bệnh HIV: Do virus HIV gây nên, loại virus này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây suy giảm hệ thống miễn dịch ở người bệnh, tạo điều kiện cho những căn bệnh khác phát triển và ở mức độ nặng bệnh thậm chí còn dẫn đến tử vong. Bệnh HIV thường gây ra các triệu chứng như: sốt, ớn lạnh, đau khớp, đau họng, phát ban đỏ, cơ thể mệt mỏi, giảm cân,…

3.Điều trị bệnh sùi mào gà và HIV hiệu quả bằng cách nào?

Sùi mào gà và HIV đều không thể điều trị triệt để, Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu áp dụng cho 2 bệnh lý này tuy nhiên việc điều trị vẫn cần thiết phải tiến hành để khắc phục những triệu chứng ban đầu, ngăn chặn sự phát triển của virus, giảm bớt những biến chứng xảy ra.

Riêng với bệnh sùi mào gà, hiện Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM có triển khai phương pháp cắt đốt điện cao tần và phương pháp kích hoạt miễn dịch tự thân DNA công nghệ Mỹ mang nhiều hiệu quả trong điều trị sùi mào gà.

Chúng ta có thể chủ động ngăn ngừa và phòng tránh bệnh sùi mào gà và HIV bằng cách rất đơn giản là:: Quan hệ tình dục lành mạnh, không dùng chung đồ vật với người mắc bệnh, khám sức khoẻ sinh sản định kỳ 6 tháng/lần… Nếu làm được những điều này, bạn sẽ có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Share.

About Author

Comments are closed.