Phá thai bằng thuốc ở nhà có lên hay không?

0

Hỏi: Cháu 19 tuổi, đang là sinh viên. Vì quan hệ tình dục với bạn trai mà không sử dụng biện pháp phòng tránh cho nên kết quả là cháu phát hiện mình mang thai. Hiện nay cháu chỉ biết mình mang thai thông qua kết quả báo ở que thử thai. Cháu chưa dám đi khám ở bất kỳ một phòng khám nào cả. Cháu mới bắt đầu học Đại học, tương lai còn dài, cháu chưa muốn lập gia đình và có con bây giờ, cháu có nguyện vọng bỏ thai. Thế nhưng cháu rất sợ phải đến bệnh viện vì lo sẽ gặp người quen. Cháu có thấy nói về phương pháp phá thai bằng thuốc, nhiều người bảo rằng chỉ cần ra tiệm thuốc tây mua thuốc về uống là có thể đẩy thai ra ngoài. Nghe là vậy nhưng cháu vẫn thấy rất hoang mang, mong bác sĩ tư vấn giúp cháu là có nên phá thai bằng thuốc ở nhà không? Cháu xin cảm ơn!

N.N.V (Quận 5)

pha-thai-an-toan

Trả lời:

Bạn thân mến,

So với những phương pháp phá thai khác phá thai bằng thuốc được đánh giá là một trong những phương pháp kín đáo, ít ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe và có độ an toàn cao. Tuy nhiên nó chỉ thực sự an toàn khi bạn đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng, được các bác sĩ giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm trực tiếp thực hiện.

Nói như vậy có nghĩa là nhiều ý kiến cho rằng việc mua thuốc về phá thai tại nhà là việc làm vô cùng nguy hiểm. Điều này có thể khiến bạn phải đối mặt với vô số những biến chứng như: sốc thuốc, băng huyết, sót rau, sót thai, mất hẳn khả năng sinh sản, tử vong,… Vấn đề này đã được các kênh truyền thông, báo đài đề cập rất nhiều.

Về trường hợp của bạn, đã xác định không đủ khả năng điều kiện để giữ lại thai nhi thì bạn nên quyết định bỏ thai càng sớm càng tốt để tránh các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Để làm được điều này bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám, siêu âm nhằm xác định độ tuổi thai nhi. Sau khi biết chính xác số tuần tuổi của thai nhi, thể trạng của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phá thai phù hợp và hiệu quả nhất.

Bạn nên lưu ý chọn đến những nơi uy tín chất lượng để thực hiện phá thai. Hãy gạt bỏ tâm lý sợ sệt, lo lắng, điều quan trọng nhất lúc này là sức khỏe sinh sản của bạn về sau. Sau khi phá thai bạn cũng nên chú ý thời gian tái khám và nên nhớ rằng chưa có ý định sinh con thì hãy chủ động tìm hiểu các biện pháp phòng tránh thai an toàn cho bản thân. Chỉ có bạn mới có thể bảo vệ mình một cách tốt nhất mà thôi. Chúc bạn sức khỏe!

Share.

About Author

Comments are closed.