Những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản sau khi phá thai

0

Theo thống kê của bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, có đến 95% đối tượng gặp phải những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản sau khi phá thai chui tại các cơ sở y tế kém chất lượng. Tuy rằng những vấn đề này đã được các phương tiện truyền thông đăng tải, cảnh báo nhiều lần nhưng dường như chị em vẫn khá chủ quan, thờ ơ và chính những điều đó đã khiến bản thân họ gặp phải những rắc rối khôn lường.

> Địa chỉ phá thai an toàn ở đâu uy tín nhất?> Hướng dẫn phương pháp phá thai an toàn

 viem-tac-voi-trung-do-nao-pha-thai

Thầy thuốc ưu tú- Bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai thuộc Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM cho biết: “Các phương pháp phá thai an toàn đang dần thay thế những phương pháp phá thai truyền thống. Ưu điểm của phá thai an toàn là thời gian diễn ra nhanh chóng, không đau, không gây biến chứng,…tuy nhiên với điều kiện phải được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín và do bác sĩ có tay nghề cao trực tiếp thực hiện việc đình chỉ thai nghén.

Nhiều chị em do lo ngại vấn đề chi phí, do sợ người quen bắt gặp mà tự mình liều lĩnh lựa chọn những cơ sở y tế kém chất lượng khiến bản thân tiền mất tật mang, thậm chí là gặp phải những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản sau khi phá thai.”

Dưới đây là những nguy hại sau phá thai chui mà chị em có thể gặp phải:

1.Gây sót rau, sót thai

Phá thai không an toàn có hơn 70% trường hợp thai phụ bị sót rau, sót thai do trong quá trình thực hiện bác sĩ thực hiện không cẩn thận. Khi túi thai vẫn còn 1 số bộ phận tiếp tục phát triển trong buồng tử cung sẽ tồn tại rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn, băng huyết kéo dài gây mất máu, thiếu máu, suy nhược ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Trong những trường hợp này thai phụ nên quay lại cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra và điều trị lần 2.

2.Gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục

 Phá thai tại cơ sở kém chất lượng do các dụng cụ y tế được đưa vào tử cung chưa được diệt khuẩn triệt để, phòng thủ thuật không được vô trùng, các thao tác phá thai của bác sĩ chuyên khoa không đúng kỹ thuật dễ dẫn đến tình trạng: Cổ tử cung bị rách, thủng gây chảu máu nhiều,  viêm nội mạc tử cung, nặng thì dẫn đến viêm dính tử cung, vòi trứng  sót nhau,…có thể gây vô sinh.

3.Dính buồng tử cung

 Trường hợp thai trên 7 tuần tuổi do không thể áp dụng phá thai bằng thuốc sẽ được chuyển sang áp dụng các phương pháp phá thai ngoại khoa. Việt hút thai nếu quá đà sẽ gây tổn thương màng trong tử cung, mặt màng dính vào nhau làm ảnh hưởng đến sự vận hành của tinh trùng, trứng sau khi đã thụ thai khó làm tổ dẫn đến tình trạng xảy thai xuất hiện ở những lần mang thai sau đó

4.Gia tăng nguy cơ mắc vô sinh hiếm muộn

Viêm nhiễm đường sinh dục, dính buồng tử cung, viêm nội mạc tử cung, tắc ống dẫn trứng,…đều cản trở tinh trùng và trứng gặp nhau dẫn đến khó thụ thai được.

 5.Gây sảy thai hoặc sinh non

Phá thai ngoại khoa do phải sử dụng đến các dụng cụ y tế hỗ trợ nên nếu các thao tác kỹ thuật không được chính xác sẽ vô tình khiến miệng cổ tử cung bị nới rộng và trở nên lỏng lẻo. Người phụ nữ nếu sau đó có thai có thể giữ được thai khi tuổi thai còn nhỏ nhưng khi thai đã phát triển đạt kích thước lớn hơn ống cổ tử cung dần dần trương rộng ra và co ngắn lại, đến mức nào đó, màng bào thai vỡ ra và không tránh được tình trạng sẩy thai và đẻ non.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản sau khi phá thai nêu trên không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý mà chính sức khỏe và cuộc sống hôn nhân của bạn sau này cũng gặp nhiều rắc rối. Bởi vậy hãy chú ý quan hệ tình dục an toàn để tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn hoặc nếu có lỡ mang thai và quyết định bỏ thai hãy tìm đến cơ sở y tế thật sự uy tín.

Share.

About Author

Comments are closed.