Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn

0

Theo thống kê thì có khoảng 1/10 trẻ sơ sinh nam bị mắc tràn dịch màng tinh hoàn, ngoài ra, những nam giới trên 40 tuổi cũng là những đối tượng dễ bị mác tràn dịch màng tinh hoàn. Vậy nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn thường gặp là gì?

Bác sĩ phòng khám nam khoa tphcm, ngoại tiết niệu Hà Văn Hương, hiện bác sĩ đang công tác tại Phòng khám ĐKQT HCM chia sẻ rằng, tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn thường không gây đau đớn và không có gì quá nguy hại nếu được khắc phục kịp thời. Tuy nhiên, nó cũng lại là dấu hiệu có thể cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm, điển hình như ung thư tinh hoàn.

NGUYÊN NHÂN TRÀN DỊCH MÀNG TINH HOÀN Ở TRẺ EM

Trẻ em cũng là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tràn dịch màng tinh hoàn chiếm tỷ lệ không nhỏ. Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ chủ yếu do từ trong phôi thai, tinh hoàn nằm trong ổ bụng và ở phía sau phúc mạc. Khi phúc mạc bị kéo xuống sẽ tạo thành hố trong bìu và đóng kín khi trẻ được sinh ra.

Với những  trường hợp hố bìu không được đóng kín, lớp dịch trong ổ bụng sẽ tích lại, từ đó nó sẽ gây nên tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn.

NGUYÊN NHÂN TRÀN DỊCH MÀNG TINH HOÀN Ở NGƯỜI LỚN

– Tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn ở người lớn chủ yếu là do nam giới bị mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa ở tinh hoàn như: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, ung thư tinh hoàn… gây nên.

– Những trường hợp tinh hoàn bị tổn thương từ bên ngoài sẽ khiến cho vùng bìu, tinh hoàn có dấu hiệu sưng tấy đỏ, đau đớn và khó chịu.

–  Tràn dịch màng tinh hoàn cũng có thể xảy ra ở các trường hợp bị nhiễm trùng đường sinh dục, tiết niệu. Đặc biệt là vi khuẩn E.coli, vi khuẩn lao, tụ cầu khuẩn, lậu, hay giang mai…là những thủ phạm dễ gây nên tình trạng này.

– Có những trường hợp bị mắc bệnh âm ỉ, mà không có những triệu chứng lâm sàng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Chỉ đến khi đi đi khám, được làm xét nghiệm mới thấy hiện tượng nước, dịch ứ đọng lại tại màng tinh hoàn.

Qua đó bạn có thể thấy rằng, có rất nhiều nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn, hơn nữa những tác động ảnh hưởng mà nó gây ra cho nam giới là không hề nhỏ, thậm chí nó còn cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm về tinh hoàn. Do đó  nam giới không nên chủ quan nếu thấy bản thân có những biểu hiện của tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn. Lúc này bạn nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tiến hành thăm khám, hỗ trợ tư vấn sức khỏe sinh sản điều trị kịp thời, hiệu quả.

Biểu hiện thường gặp của tình trạng tràn dịch màng tinh hoàn là tinh hoàn bị sưng nhưng không gây đau, có thể là một hoặc cả hai bên. Có những trường hợp viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, màng tinh hoàn cũng gây tiết dịch, lúc này thì người bệnh sẽ thấy có cảm giác đau dữ dội, và kèm theo tinh hoàn, mào tinh hoàn sưng to.

Phòng khám ĐKQT HCM là cơ sở y tế chuyên thăm khám, hỗ trợ điều trị những bệnh lý về tinh hoàn nói chung, bệnh viêm nhiễm nam khoa nói riêng uy tín, đáng tin cậy. Tại phòng khám, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tiến hành thăm khám, tư vấn để xác định được nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn, chỉ định phương pháp đễ hỗ trợ điều trị sao cho hiệu quả, an toàn, nhanh chóng phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Share.

About Author

Comments are closed.